TVC và iTVC là gì ? Tầm ảnh hưởng và yếu tạo nên thành công của TVC, iTVC và quy trình sản xuất TVC.

1. TVC là gì ?

Quy trình TVC là gì
  • Khái niệm: Tên đầy là Television Video Commercials mọi người hay gọi tắt là “TVC” đây là một thể loại quảng cáo trên truyền hình. Độ dài của TVC tương đối ngắn chỉ từ vài giây đến vài phút, sử dụng video để truyền tải nội dung nhằm giới thiệu sản phẩm hoặc một chương trình sự kiện sắp ra mắt trên Tivi.

1.1 Vai trò TVC quảng cáo

  • Mục tiêu chính của TVC quảng cáo là truyền tải thông điệp người xem và thông qua TVC thu hút, thuyết phục người xem quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của Doanh nghiệp. 

 Các hoạt động Marketing của hầu hết các doanh nghiệp sử dụng TVC quảng cáo để có thể quảng bá hình ảnh đến đối tác, khách hàng tiềm năng và người tiêu dùng.

 TVC có sức ảnh hưởng rất lớn trên truyền thông vì vậy nó giúp cho doanh nghiệp xây dựng và quảng bá thương hiệu đến với nhiều người. Có một số TVC thành công đến mức tạo ra trends “xu hướng” cho các nền tảng mạng xã hội khác. Vì vậy, nếu như doanh nghiệp đầu tư vào TVC một cách chỉn chu thì không những quảng bá được thương hiệu vang dội mà còn giúp cho doanh thu của công ty tăng trưởng mạnh.

1.2 Các dạng TVC quảng cáo thường gặp

– Quảng cáo truyền hình – TVC Ads: Đây là hình thức quảng cáo mọi người có thể dễ dàng thấy nhất. Tuy nhiên, đây cũng là cách tốn kém nhất vì phải đầu tư rất nhiều vào chất lượng nội dung video, chi phí để phát sóng và tần suất xuất hiện trên Tivi. Đặc biệt vào những khung giờ vàng hay những dịp lễ, Tết,… chi phí càng đội lên cao có thể lên đến 700 triệu.

– Quảng cáo trực tuyến – TVC Online: TVC Online có rất nhiều ưu điểm về chi phí so với TVC Ads là không bị giới hạn thời gian phát sóng. TVC Online còn được phát sóng trên các nền tảng xã hội, các nền tảng trực tuyến khác. 

– Quảng cáo truyền thông nội bộ: Với mục đích chính là nâng cao tinh thần đoàn kết của môi trường văn hóa doanh nghiệp. Những TVC quảng cáo truyền thông nội bộ chủ yếu là để tạo dựng niềm tin đối với người xem.

– Quảng cáo 3D: Là những loại quảng cáo có hình ảnh sống động, tạo cảm giác thực, có tác động đến người xem nhanh chóng. Những Video TVC quảng cáo 3D thường giúp doanh nghiệp trao đổi giá trị của doanh nghiệp với đối tác và khách hàng.

2. iTVC là gì ?

khả năng phủ sóng iTVC
  • Khái niệm: iTVC còn được gọi là TVC online, đây là một loại hình làm quảng cáo trực tuyến được nhà sản xuất khai thác và đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Youtube, Instagram, Google,… Giải pháp này được xem là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả và đặc biệt rất chính xác đối tượng hướng đến bởi vì nó điều chỉnh và hoạt động dựa trên tối ưu hóa trải nghiệm và thói quen của người dùng.

Bạn có biết iTVC đang trở thành xu hướng của thế giới ?

2.1 Target đúng đối tượng khách hàng mục tiêu 

Một quảng cáo iTVC hiệu quả hơn rất nhiều so với doanh nghiệp sử dụng hàng trăm công cụ để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà lại không hiệu quả bằng. 

2.2 Độ phủ sóng trên toàn thế giới 

Theo thống kê, Youtube ở Việt Nam có tới hơn 40 triệu người dùng thời gian ở lại trung bình khoảng 30-50 phút/ngày. Vậy thì không có lý do gì mà doanh nghiệp lại không tận dụng iTVC để lan tỏa thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ một cách tối ưu nhất.

2.3 Nâng cao trải nghiệm của người dùng

iTVC chạy theo một cơ chế thông minh và rất tự động khi người dùng trỏ vào màn hình sẽ hiển thị video một cách đầy đủ. Vì vậy, iTVC có thể mang đến những trải nghiệm vô cùng hữu ích cho người dùng vì nó đánh vào cảm xúc, trực giác của người xem một cách thú vị và truyền đi một thông điệp rõ ràng, cụ thể, khắc sâu vào tâm trí người mua hàng để họ luôn nhớ tới thương hiệu được quảng cáo.

Ngoài ra loại hình quảng cáo này cũng là một cách truyền thông thông minh 2 chiều, khán giả có thể tương tác và bày tỏ cảm xúc, quan điểm của mỗi cá nhân với quảng cáo bằng bình luận. Mang đến hiệu quả hơn là so với quảng cáo 1 chiều truyền thống.

2.4 Thích ứng trên mọi thiết bị 

Việc thích ứng được nhiều thiết bị để hiển thị quảng cáo cáo để tiếp cận người dùng sẽ càng làm cho thương hiệu lan tỏa ra khắp nơi thông qua nhiều nền tảng khác nhau.

=> Cả 2 loại TVC và iTVC muốn thành công thì đều phải trải qua một quy trình với nhiều giai đoạn. Để đạt được những tiêu chí như trên tại có rất nhiều đơn vị sản xuất quảng cáo TVC trên thị trường hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp tạo nên sự thành công trong việc triển khai các chương trình truyền thông thành công tốt đẹp. Vậy những quy trình đó sẽ như thế nào và bao gồm những giai đoạn nào ?

3. Một quy trình sản xuất TVC bao gồm các giai đoạn như sau

3.1 Giai đoạn tiếp nhận thông tin

Brief quy trình TVC

Bước đầu tiên là gặp mặt mặt tiếp nhận thông tin cần thiết (brief) để hiểu được trọn vẹn và rõ ràng mong muốn yêu cầu của khách hàng. Thông qua brief doanh nghiệp sẽ cho bên dịch vụ làm TVC biết kết quả của chiến dịch là gì, khách hàng mục tiêu của họ là ai, thời hạn triển khai quảng cáo trong bao lâu,…  thì từ đó bên dịch vụ làm TVC sẽ lên kế hoạch cho các chiến dịch quảng cáo phù hợp mà khách hàng mong muốn để phục vụ cho sản xuất TVC

3.2 Giai đoạn sáng tạo

Sau khi đã tiếp nhận được brief của khách hàng và thống nhất giữa hai bên, bên dịch vụ làm TVC  sẽ đưa ra những ý và phác thảo kịch bản chiến dịch mà khách hàng mong muốn. Đây chính là điều quan trọng nhất trong quy trình sản xuất TVC.

3.3 Giai đoạn tiền kỳ sản xuất TVC

Đây là giai đoạn bên dịch vụ làm TVC cùng bắt tay với nhà sản xuất để tạo nên một sản phẩm TVC quảng cáo. 

Sau khi xong khâu ý tưởng thì một kịch bản chi tiết cũng cực kỳ quan trọng. Kịch bản sẽ được chia ra 2 phần ( Kịch bản viết và Storyboard ) để nhà sản xuất nắm được và dễ dàng triển khai.

  • Đối với kịch bản viết: Biên tập viên cùng với đạo diễn sản xuất sẽ làm việc với nhau, viết kịch bản, tìm âm thanh và thống nhất nội dung với khách hàng muốn truyền tải. Kịch bản sẽ thể hiện chi tiết các bối cảnh quay xuất hiện trong TVC.
  • Đối với Storyboard: Sau khi hoàn thành kịch bản chi tiết, bộ phận Designer sẽ lên kịch bản bằng hình ảnh nhằm phác họa lời thoại cũng như cảnh quay một cách chân thật nhất. Kịch bản này sẽ giúp khách hàng hình dung sơ lược về TVC.

Trong giai đoạn tiền kỳ, đây là lúc bên dịch vụ làm TVC tiếp tục đưa brief đến nhà sản xuất để trao đổi TVC này. Đôi khi, bên dịch vụ TVC họ có hẳn một đội ngũ sản xuất riêng thì bước này sẽ rất tiết kiệm thời gian và họ cũng đã hiểu cách làm việc của nhau.

Trước một kịch bản văn học, mỗi người lại có một hình ảnh tưởng tượng của  riêng mình. Nhờ kịch bản này mà khách hàng sẽ dễ dàng phát hiện ra những điểm họ chưa ưng ý. Từ đó họ có thể đưa ra yêu cầu chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất với cảnh quay và nhân vật trước khi bước vào quá trình bấm máy.

Để có thể sản xuất TVC quảng cáo thật chất lượng thì trước hết đội ngũ ekip sản xuất cần phải làm việc chi tiết để có sự chuẩn bị thật kỹ càng, bao gồm khác khâu như: tuyển chọn diễn viên, địa điểm quay, âm thanh, thiết bị quay, những đồ dùng cần thiết cho bối cảnh để tránh phát sinh thêm chi phí.

4. Giai đoạn tiến hành quay phim, sản xuất TVC

Quy trình TVC PEPSI

Hình ảnh Kim Marcom đang quay tại PEPSICO

Đây là quá trình thực hiện quay phim và tạo ra sản phẩm nên sẽ huy động các bộ phận phụ trách khác nhau:

Tổ đạo diễn: Gồm đạo diễn chính, trợ lý đạo diễn,…

Tổ sản xuất: Producer,Production Manager.

Tổ mỹ thuật: Thiết kế bối cảnh, đạo cụ, Make up,…

Tổ quay: Quay phim, flycam, chỉ đạo hình ảnh

Tổ kỹ thuật và ánh sáng: Thiết kế, sắp xếp các dụng cụ ánh sáng, kỹ thuật theo kịch bản

Trong ngày quay phim thì các tổ đội phải chấp hành quy định của buổi quay vì các cá nhân trong mỗi tổ đều quan trọng và liên quan đến việc bấm máy quay. Để đảm bảo cho buổi ghi hình hạn chế tối thiểu xảy ra sai sót và quan trọng là phải đúng tiến độ như trong kế hoạch.

5. Giai đoạn hậu kỳ

Kết thúc buổi ghi hình xong bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành phần hậu kỳ như: Dựng phim, hiệu ứng hình ảnh, âm thanh,… và điều chỉnh cho TVC được hoàn thiện nhất. 

 Trong khi giai đoạn hậu kỳ phía nhà sản xuất cũng sẽ phải tham gia tiến hành lựa chọn cách các phân cảnh cắt ghép footage đã thu được, đồng thời thêm các hiệu ứng 

 Chỉnh màu

 Trong quá trình xử lý hậu kỳ thì màu sắc cũng rất quan trọng nhằm mau lại cảm xúc cho TVC hơn.

 3D/Animation

Tùy theo những yêu cầu của khách hàng mà editor sẽ xử lý thêm các hiệu ứng kỹ xảo để tăng tính chuyên nghiệp cho cho sản phẩm

 Kỹ xảo âm thanh

Sau bước hình ảnh, Editor sẽ thực hiện phần cuối cùng là lồng tiếng, nhạc, ghép kỹ xảo âm thanh để thu hút người xem.

Đôi khi đã hoàn thành xong một sản phẩm TVC nhưng có những điểm nhà sản xuất chưa ưng ý thì bên dịch vụ thì có thể sẽ phải mất thêm thời gian chỉnh sửa và thống nhất lại với nhau. Khi bên dịch vụ làm TVC có đội ngũ sản xuất riêng thì sẽ hạn chế được tối đa tình trạng không đồng nhất với nhau. 

6. Giai đoạn nghiệm thu 

Đây là bước cuối cùng sau khi giai đoạn hậu kỳ hoàn tất. Bên dịch vụ và khách hàng sẽ xem qua với nhau và kiểm duyệt để chỉnh sửa nếu cần thiết.

Sau khi kiểm duyệt xong, bên dịch vụ sẽ bàn giao sản phẩm chính thức cho khách hàng. Sau khi nhận được sự đồng ý của khách hàng, video TVC sẽ được phát sóng trên các phương tiện truyền thông.

Quy trình TVC CP

Hình ảnh Kim Marcom đang quay tại công ty CP PARER

Tổng kết 

Sở hữu thế mạnh sản xuất cùng hơn 1,000 dự án đã thực hiện và được tín nhiệm bởi các công ty trong nước và đa quốc gia. Kim Marcom tự tin với khả năng đem lại giá trị và tối ưu hiệu quả dựa trên ngân sách sẵn có của doanh nghiệp, đồng thời cùng doanh nghiệp xây dựng chiến lược truyền thông tạo dựng được thương hiệu vững mạnh trên thị trường.

Hotline: 0917 407 966

Email: kim@kimmarcom.com

Facebook: https://www.facebook.com/KimMarcomVN

Youtube: https://www.youtube.com/c/KimMarcom

Trả lời

(+84) 917 407 966
Liên hệ