22 Th9
Quy trình xây dựng kịch bản quảng cáo TVC hay nhất 2023

Quy trình xây dựng kịch bản quảng cáo TVC hay nhất 2023

Kịch bản quảng cáo có vai trò vô cùng quan trọng và được xem là linh hồn của một sản phẩm TVC. Tuy nhiên không phải ai cũng biết quy trình làm ra một kịch bản TVC như thế nào? Làm thế nào để có được một kịch bản hoàn chỉnh. Hãy cùng Kim Marcom đi qua “Quy trình xây dựng kịch bản quảng cáo TVC hay nhất 2023” nhé. 

Kịch bản quảng cáo TVC là gì?

Kịch bản quảng cáo TVC là một chuỗi văn bản giúp mô tả các thành phần, phân cảnh trong một TVC quảng cáo. Ý tưởng kịch bản phải được chọn lọc chặt chẽ phù hợp với đối tượng khách hàng. Một kịch bản TVC tốt là phải thể hiện được nhiều sự độc đáo, mới lạ và sự hút với người xem.

Kịch bản quảng cáo TVC là gì
Xây dựng kịch bản tốt giúp thông điệp của thương hiệu trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng

Nếu nội dung kịch bản đủ thu hút thì tự khắc khách hàng sẽ tự tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ. Do đó, để thu hút được khách hàng thì chúng ta phải tạo ra được những nội dung chất lượng, giá trị sẽ giúp doanh nghiệp thu về được nhiều kết quả thành công hơn nữa trong tương lai.

Lợi ích của việc xây dựng kịch bản quảng cáo TVC

Biết được thông điệp mà đối tác muốn truyền tải đến người xem:

Quảng cáo TVC được xem là một trong những hình thức truyền thông hiệu quả của doanh nghiệp. Để có thể truyền tải thông điệp đến khách hàng là điều không hề dễ dàng. Chính vì thế trước khi đưa ý tưởng vào trong TVC quảng cáo chính thức, chúng ta cần thống nhất các ý tưởng lại với nhau. Nhằm tránh việc xung đột ý tưởng trong quá trình sản xuất. Giúp quá trình sản xuất diễn ra trôi chảy hơn, hạn chế được các rủi ro từ thông điệp sai lệch.

Biến ý tưởng thông điệp thành một câu chuyện:

Đây không phải là một việc đơn giản. Nếu cần một  kịch bản đáp ứng hiệu quả truyền quả thì doanh nghiệp  nên tìm thuê ngoài một đội ngũ Ekip chuyên nghiệp về truyền thông để có thể đưa ý tưởng thú vị của bạn trở thành một câu chuyện độc đáo, thu hút người xem hơn. Đây là việc rất đáng để đầu tư cho ý tưởng TVC .

Giúp cho Video quảng cáo TVC thống nhất với chiến dịch:

Video có tác dụng quảng bá rất tốt. Chính vì thế để phát huy được hết tiềm năng truyền thông. Thì ekip cần phải đầu thời gian thật kỹ lưỡng ở khâu xây dựng kịch bản quảng cáo. Sao cho, tạo ra sự liên kết của Video quảng cáo TVC với chiến dịch quảng bá.

Kiểm soát được chi phí:

Chi phí để làm nên một TVC quảng cáo là không hề rẻ. Để có thể kiểm soát được chi phí bỏ ra cho một video quảng cáo doanh nghiệp cần biết được trong kịch bản TVC chúng ta cần có gì và không cần có gì để có thể thuận lợi tiến hành sản xuất quảng cáo mà không sợ hụt kinh phí. 

Quy trình xây dựng kịch bản quảng cáo TVC 

Bước 1: Phân tích mục tiêu TVC 

Đây là bước đầu tiên cũng như là bước quan trọng nhất trong việc xây dựng kịch bản cho khách hàng. Thông thường, người viết kịch bản phải tìm hiểu rõ thông điệp mục tiêu mà khách hàng muốn gửi gắm qua TVC này là gì? Ý tưởng của họ như thế nào? TVC này có thời lượng dài bao nhiêu?

Phân tích mục tiêu TVC
Tìm ra những câu trả lời cho mục tiêu truyền thông sẽ giúp hiệu quả chiến dịch tăng (Nguồn: Kim Marcom)

Ngoài ra một kịch bản quảng cáo TVC bắt buộc phải trả lời những câu hỏi tiên quyết. Để có thể giúp quảng cáo TVC có thể đi đúng với kế hoạch đề ra:

  • Sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng đang cung cấp là gì?
  • Doanh nghiệp muốn truyền tải thông điệp TVC như thế nào?
  • Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn hướng tới là ai?

Doanh nghiệp muốn thấu hiểu khách hàng của mình hơn thì phải đặt ra những câu hỏi xuyên suốt. Giúp chính doanh nghiệp của mình có thể thấu hiểu được khách hàng. Từ đó đưa ra những phương án hợp lý. Giúp cho quá trình phân tích mục tiêu diễn ra trôi chảy hơn. 

Sau khi phân tích được mục tiêu TVC. Doanh nghiệp cần hình dung ra được đối tượng khách hàng tiềm năng là ai. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp quyết định được cách xây dựng nội dung kịch bản ở giai đoạn tiếp theo. Việc phân tích mục tiêu khách hàng rất quan trọng. Vì thế đội ngũ ekip truyền thông cần dành nhiều thời gian hơn với doanh nghiệp đối tác để thấu hiểu nhau.

Bước 2: Lên ý tưởng TVC phù hợp với mục tiêu 

Sau khi có được các câu trả lời cho việc xác định mục tiêu. Đội ngũ ekip sẽ tiếp nhận ý tưởng từ doanh nghiệp . Cùng nhau thảo luận đưa ra nhiều ý tưởng xem ý tưởng nào sẽ phù hợp với tiêu chí của khách hàng. Đây được xem là bước vô cùng quan trọng. Bởi nó có nhiệm vụ làm khung xương cho sản phẩm TVC.

Lên ý tưởng phù hợp với khách hàng
Ý tưởng đóng vai trò quyết định thành công của truyền thông sáng tạo (Nguồn: Kim Marcom)

Ngoài ra, nên xem xét các ý tưởng của các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp đối tác. Để tránh các đề tài mà đối thủ từng sử dụng. Đồng thời, việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh có thể giúp tạo được sự khác biệt trong giá trị cốt lõi. Đây là cơ sở để khách hàng nhìn ra được điểm độc nhất thú vị. Và cá tính độc đáo riêng biệt của doanh nghiệp. 

 Lên ý tưởng nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên việc đưa ra ý tưởng có thể sẽ rất khó khăn. Ví dụ việc trong số 100 ý tưởng, ekip chỉ có thể chọn 1 chủ đề nào phù hợp với insight của doanh nghiệp nhất. Và ý tưởng này còn phải được thông qua bởi doanh nghiệp trước khi triển khai hoàn chỉnh các chi tiết.

Bước 3: Triển khai nội dung ý tưởng chi tiết

 Sau khi ý tưởng chính đã được xác định đội ngũ ekip sẽ  cần xây dựng kịch bản. Tại giai đoạn này cần phát triển ý tưởng đó thành một câu chuyện rõ ràng, mạch lạc hơn. Có thể nói rằng đây là lúc ý tưởng có thể được hình dung thông qua các câu chữ và hình phác thảo.

Triển khai nội dung kịch bản chi tiết
Trước khi kịch bản được bàn giao cho đội ngũ sản xuất phải xây dựng thật chặt chẽ (Nguồn: Kim Marcom)

Kịch bản triển khai ý tưởng sẽ được chính doanh nghiệp quản lý chia làm 2 phần để phát triển chi tiết:

  • Kịch bản văn học: Bộ phận Content và đạo diễn sản xuất cùng nhau viết kịch bản TVC. Đưa những thông điệp mà khách hàng muốn truyền tải trong kịch bản. Đưa ý tưởng ban đầu trở thành một câu chuyện có mở đầu có kết thúc. Và tạo nhiều  điểm độc đáo thu hút, hấp dẫn người xem.
  • Kịch bản phân cảnh (StoryBoard): Bao gồm một loạt hình ảnh phác thảo. Lời thoại nhân vật và các ghi chú về những hoạt động sẽ hoặc  đang diễn ra trong phân cảnh. Kịch bản phân cảnh được xây dựng dựa trên kịch bản văn học đã viết ra từ trước. 

Việc xây dựng StoryBoard sẽ giúp bộ phận sản xuất và doanh nghiệp đối tác có thể hình dung được sản phẩm TVC ra làm sao. Các góc máy được quay dựng như thế nào. Ngoài StoryBoard thì đội ngũ ekip có thể dùng Video Animation để trình bày kịch bản văn học trước đó.

Kim Marcom – Công ty Sản Xuất Phim Quảng Cáo Kim Marcom

Kim Marcom là đơn vị hội tụ đội ngũ Chuyên Gia Truyền thông, Đạo Diễn và Ekip tài giỏi. Với 9 hơn năm kinh nghiệm và trực thuộc hơn 1000 dự án. Được đánh giá là một trong những đơn vị sản xuất Phim Quảng Cáo hàng đầu tại TP.HCM. 

Với hơn 1000+ dự án, viết nên câu chuyện thành công cho hàng trăm thương hiệu, doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế. Trong nhiều lĩnh vực như: Công nghệ, Thời trang, Du học, Healthcare, Bất động sản, Logistics,… Giúp đối tác có thể “Gia Tăng Lợi Thế Cạnh Tranh” thông qua xây dựng thương hiệu.

Hoạt động với tiêu chí luôn đồng hành cùng với Quý khách hàng xuyên suốt quá trình hợp tác. Trong từng giai đoạn: Lên ý tưởng, tiền kỳ, sản xuất, hậu kỳ và phát hành. Kim Marcom hy vọng rằng sẽ có vinh dự khi được đồng hành cùng Quý doanh nghiệp trong tương lai, qua các chiến dịch sản xuất Phim Doanh Nghiệp, Phim Truyền Thông,…

Đọc thêm: 2D Animation Short Video Marketing mùa Trung Thu 

Hotline: 0917 407 966 

Email: kim@kimmarcom.com

Facebook: https://www.facebook.com/KimMarcomVN 

YouTube: https://www.youtube.com/c/KimMarcom 

Bài viết có hữu ích với doanh nghiệp không?

0 lượt đánh giá

Trả lời

You cannot copy content of this page

(+84) 917 407 966
Liên hệ