24 Th9
kế hoạch marketing

5 Bước Lập Kế Hoạch Marketing Tổng Thể Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Các chiến dịch marketing là yếu tố không thể thiếu của một doanh nghiệp. Dù là doanh nghiệp vừa mới xây dựng, đang trên đà phát triển, hay đã lâu năm cũng đều cần có các bước lập kế hoạch marketing tổng thể hiệu quả.

1. Xem xét tổng quan về tình hình của doanh nghiệp để lập kế hoạch marketing

Để bắt đầu các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả, doanh nghiệp sẽ cần nắm bắt được tình hình tổng quan của công ty. Một bảng phân tích SWOT (Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threat) của doanh nghiệp sẽ giúp nhà quản lý hiểu rõ hơn về doanh nghiệp của mình. 

◾ Strengths (Điểm mạnh) tập trung phân tích những ưu điểm, lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Điểm mạnh có thể bao gồm những kỹ năng, khả năng thành thạo chuyên môn của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh.

◾ Weaknesses (Điểm yếu) tập trung phân tích các yếu điểm mà doanh nghiệp đang gặp phải khi so với các đối thủ cùng ngành cùng phân khúc. 

Tùy vào đặc thù ngành nghề và quy mô, mỗi doanh nghiệp sẽ có các ưu, nhược điểm riêng. Từ đó tạo ra những Opportunities (Cơ hội) và Threat (Thách thức) cho doanh nghiệp.

◾ Opportunities (Cơ hội) là những nhân tố giúp doanh nghiệp có thể phát triển và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Chẳng hạn, những ưu thế vượt trội của doanh nghiệp về sản phẩm/ dịch vụ; những tác động tích cực từ sự thay đổi của xã hội; các chính sách, hậu mãi từ chính phủ đối với doanh nghiệp.

◾ Threat (Thách thức) là những nhân tố có tác động trực tiếp và gián tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Bao gồm các đối thủ cạnh tranh mới, sự thay đổi chính sách, rủi ro tài chính, biến động kinh tế, lạm phát ảnh hưởng đến chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Mô hình SWOT có thể giúp các nhà quản lý dễ dàng có cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp, từ đó là bước đệm để thực thi kế hoạch marketing hiệu quả. 

Mô hình SWOT giúp doanh nghiệp lập kế hoạch marketing hiệu quả
Mô hình SWOT giúp doanh nghiệp lập kế hoạch marketing hiệu quả

Xem thêm:

2. Phân tích thị trường để xác định tệp khách hàng tiềm năng khi lập kế hoạch marketing tổng thể

Phân tích và thấu hiểu thị trường là giai đoạn tiếp theo của doanh nghiệp trong các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả. Thông thường, doanh nghiệp có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để phân tích, tiếp cận tệp khách hàng mà mình muốn hướng tới. 

3Cs, SWOT là các cụm từ khóa buộc phải biết đến khi bắt đầu quá trình phân tích và tìm kiếm cái nhìn tổng quan từ thị trường nói chung. 

◾ 3Cs (Customer Khách hàng – Company Công ty – Competitor Đối thủ): là hành trình định hình của doanh nghiệp trong khi tìm giá trị nguyên bản và cốt lõi nhất. Các giá trị này sẽ gắn liền và đi xuyên suốt với doanh nghiệp qua từng giai đoạn phát triển. Bởi thế, định hình 3Cs càng rõ ràng, cụ thể càng giúp doanh nghiệp dễ dàng triển khai các bước lập kế hoạch marketing hiệu quả hơn. 

◾ SWOT (Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threat): như đã đề cập ở phía trên, nhà quản lý không  chỉ dùng mô hình này để tổng quan hóa doanh nghiệp của mình. Các nhà quản lý có thể sử dụng SWOT như là một công cụ để phân tích các đối thủ trong “cuộc chơi” thương trường. 

Ở giai đoạn đầu của việc thực thi các bước lập kế hoạch marketing, doanh nghiệp sẽ định hình rõ ràng vị trí và và mong muốn phát triển của mình trong thị trường. Từ đó nắm rõ xu hướng của thị trường để đi đến hành trình vẽ ra chân dung khách hàng.

kế hoạch marketing
Các cách lập kế hoạch marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

3. Tạo profile khách hàng trên hành trình tiếp cận khách hàng

Để dễ dàng vẽ ra được chân dung khách hàng của doanh nghiệp, nhà quản lý có thể đặt ra các câu hỏi như giới tính, độ tuổi, sở thích, khu vực sống, chi tiêu, trình độ học vấn, mức thu nhập, xu hướng tính dục, thói quen, khát vọng, nỗi đau, các yếu tố để ảnh hưởng đến quyết định sử dụng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp,… Từ những thông tin này, doanh nghiệp có thể hình dung được phần nào chân dung khách hàng của mình, từ đó vẽ ra được cách mà người tiêu dùng tiếp cận đến với các dịch vụ/sản phẩm của mình. 

Tạo profile khách hàng để tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn thông qua việc lập kế hoạch marketing
Tạo profile khách hàng để tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn thông qua việc lập kế hoạch marketing

4. Đặt mục tiêu và lên kế hoạch triển khai cụ thể

Thông thường, việc tìm kiếm và tiếp cận đến tệp khách hàng sẽ tốn rất nhiều thời gian, ngân sách của doanh nghiệp. Vì vậy, trong quá trình lập kế hoạch marketing, các nhà quản lý sẽ cần phải áp dụng mô hình SMART (Specific, Measurable, Attainable, Realistic và Time-bound).

SMART được hiểu nôm na là mô hình thiết lập kế hoạch marketing hiệu quả, dùng để đo lường  mức độ hiệu quả và tính khả thi của các chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Trong đó bao gồm:

◾ S – Specific (Tính cụ thể): tại mục này, ta sẽ phải trả lời các câu hỏi: Cái gì, Tại sao, Ai, Ở đâu và Khi nào  cho chiến lược marketing của mình. Từ những câu hỏi này, doanh nghiệp có thể cụ thể hóa mục tiêu của mình, mục tiêu càng rõ ràng, dễ hiểu càng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà quản lý dễ lập kế hoạch marketing hiệu quả. 

◾ M – Measurable (Đo lường): đưa ra các phương pháp đo lường về sự hiệu quả của chiến dịch.  Một chiến dịch marketing dù có thể trông rất thành công, nhưng nếu không có phương pháp đo lường phù hợp thì cũng sẽ khó mà xác định được rằng liệu đó có phải là một khoảng đầu tư xứng đáng cho doanh nghiệp hay không.

◾ A – Attainable (Tính khả thi): khi mục tiêu và phương pháp thực hiện đã được xác định. Doanh nghiệp sẽ cần xem xét tính khả thi của dự án, cách này giúp nhà quản lý có thể cân nhắc được khả năng của doanh nghiệp so với mục tiêu đã đề ra trước đó, từ đó điều chỉnh chiến dịch sao cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. 

◾ R – Realistic (Tính thực tế): cũng như Tính khả thi, tính thực tế sẽ liên quan trực tiếp tới tình hình của doanh nghiệp, bao gồm chi phí, quy mô và thời gian triển khai dự án. 

◾ T – Time-bound (Thiết lập thời gian): Để hoàn chỉnh các bước lập kế hoạch marketing, nhà quản lý sẽ cần xác định được timeline cụ thể của chiến dịch. Tùy vào từng giai đoạn triển khai, kế hoạch marketing sẽ có một quỹ thời gian thực hiện nhất định để tối ưu hóa được hiệu quả. Khi bám sát vào timeline, nhà quản lý sẽ dễ dàng theo dõi và can thiệp kịp thời vào chiến dịch khi cần thiết.

SMART giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định mục tiêu marketing
SMART giúp doanh nghiệp dễ dàng xác định mục tiêu marketing

5. Đặt ra ngân sách quảng cáo và tìm ra phương pháp marketing tổng thể hiệu quả

Khi triển khai chiến dịch marketing cho doanh nghiệp, các nhà quản lý sẽ cần có một mức ngân sách dự trù cho từng giai đoạn cụ thể của chiến dịch. Đồng thời, lựa chọn được phương pháp và phương tiện phù hợp sẽ là một chiếc đòn bẩy đưa chiến dịch marketing của doanh nghiệp chạm đến thành công. 

Thế nhưng, để hoạch định và tiến hành thực hiện chiến dịch marketing, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng một phòng marketing có chuyên môn về marketing. Điều sẽ tốn nhiều thời gian và nhân sự của công ty. Vì vậy, phương pháp tối ưu, hiệu quả nhất chính là sử dụng dịch vụ marketing thuê ngoài. 

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Kim Marcom là đơn vị agency cung cấp dịch vụ marketing thuê ngoài với quy trình làm việc cụ thể, chuyên nghiệp. Đội ngũ marketing sáng tạo, năng động, thấu hiểu insight ngành. Cam kết về chất lượng và tối ưu hóa ngân sách marketing cho doanh nghiệp. 

Tìm hiểu thêm: 

Marketing Tổng Thể Là Gì? Lợi Ích Dịch Vụ Marketing Tổng Thể  

Thiết lập và thực thi các chiến dịch marketing là bước đệm quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Các bước lập kế hoạch marketing càng cụ thể, rõ ràng sẽ càng giúp doanh nghiệp đi nhanh, đi xa hơn so với đối thủ cạnh tranh. Từ đó bao phủ và chiếm lĩnh thị phần kinh doanh, mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp.

Hotline: 0917 407 966

Email: kim@kimmarcom.com

Facebook: https://www.facebook.com/KimMarcomVN

Youtube: https://www.youtube.com/c/KimMarcom

Bài viết có hữu ích với doanh nghiệp không?

0 lượt đánh giá

Trả lời

You cannot copy content of this page

(+84) 917 407 966
Liên hệ